Lắp đặt bồn cầu có dễ không, liệu bạn có tự làm được tại nhà

Lắp đặt bồn cầu có dễ không, liệu bạn có tự làm được tại nhà

Có những lúc bạn chọn mua bồn cầu nhưng đợi mãi không thấy thợ lắp đặt đến vì một vài lý do. Nhưng bạn lại đang có nhu cầu muốn sử dụng ngay nhưng lại chưa biết cách. Vậy lắp đặt bồn cầu có dễ không và liệu bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời. 

1. Lắp đặt bồn cầu tại nhà có dễ không?

Khi bạn bắt tay vào làm một công việc gì đó mà bạn chưa từng làm bao giờ chắc chắn sẽ có những bỡ ngỡ. Đặc biệt khi bạn lắp đặt bồn cầu, điều này hoàn toàn không dễ dàng. Thứ nhất bạn phải hiểu được cấu tạo bồn cầu ra sao, ví trí lắp ráp thế nào, kết nối đường ống nước kiểu gì. Chưa kể bạn phải hiểu và đọc được bản vẽ kỹ thuật trước khi lắp đặt. Bồn cầu được làm từ sứ nên khá nặng, bạn cũng cần có người hỗ trợ để không xảy ra tính trạng nứt vỡ trong quá trình tiến hành lắp.

Vậy để lắp được bồn cầu cần nhừng yêu cầu gì?

  • Làm sạch ống nước thải

Một trong những điều quan trọng nhất trước khi lắp đặt bồn cầu là làm sạch đường ống. Bạn có thể dùng cách lấy vải cũ để lau đường ống sạch sẽ, nhớ xả mạnh nước vào ống từ trước đó để đưa những cặn bã có thể đọng trong đường ống ra ngoài.

  • Xem bản vẽ và sách hướng dẫn 

Trước khi làm bất kì điều gì cũng nên xem hướng dẫn sử dụng. Khi bạn mua bồn cầu, nhà sản xuất đã ghi rất rõ các thông số kỹ thuật và hướng dẫn kèm theo. Dựa vào đó để thực hiện cho đúng các thao tác lắp đặt cho thích hợp.

  • Không lấp đầy xi măng vào khoảng trống giữa lỗ

Tuyệt đối không bao giờ được phép lấp đầy xi măng, hay trét xi măng vào khoảng trống chính giữa lỗ cầu. Đây là điểm để lỗ cầu và thân cầu cùng tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, phần giữa bồn cầu và nền của bồn tắm nhà bạn cần để một lớp đệm cao su, cách này nhằm làm cho vệ sinh nơi lắp đặt sạch sẽ, chống trơn trượt.

2. Các bước lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật

Việc lắp đặt bồn cầu đúng kỹ thuật là rất quan trọng. Nếu như trong quá trình lắp đặt các bạn không làm đúng kỹ thuật thì sau này khi sử dụng sẽ gây hư hỏng, tắc, nghẹt và có thể thường xuyên bốc mùi hôi thối khó chịu. Cho nên các bạn cần phải làm đúng quy trình và đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì vậy các bạn cần thực hiện theo một cách chuẩn xác các bước trong quy trình mình hướng dẫn dưới đây.

  • Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng

Với mặt bằng được lựa chọn làm nơi lắp đặt bồn cầu các bạn cần phải phân công dọn dẹp sạch sẽ. Thậm chí, ngay cả bồn cầu trước khi đem đi lắp đặt cũng cần được vệ sinh.Trong trường hợp, muốn thay mới bồn cầu, tức vị trí định lắp đặt đã có bồn cầu cũ thì bắt buộc tháo bồn cầu cũ ra khỏi nhà vệ sinh trước.

  • Bước 2: Định vị ống nước thải

Dựa vào diện tích, không gian của nhà vệ sinh hay bồn tắm kèm theo của gia đình bạn, hãy chiếu theo đó các tiêu chuẩn để định vị vị trí ống nước thải trước khi lắp đặt. Việc làm này nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình phụ, giúp dễ dàng vệ sinh và thuận tiện khi sử dụng.

  • Bước 3: Lắp đệm cao su vào đế thải của bồn cầu

Bước thứ hai là gắn kết các giẳng cao su với đường ống dẫn thải. Các gioăng cao su thường được bán kèm khi mua sản phẩm. Trước khi gắn kết các bạn cần phân công làm sạch vị trí tiếp xúc của giăng với đường ống. Tiếp đến là sử dụng keo silicon để gắn chặt gioăng với đường ống cùng nhau. Tuyệt đối không sử dụng các loại keo gây chết độ đàn hồi của giăng cao su khi lắp đặt, như keo 502 dẫn tới hiện tượng rò rỉ bồn cầu.

  • Bước 4: Lắp đặt bồn cầu

Bây giờ các bạn chỉ nên di chuyển bồn cầu vào vị trí cần lắp sao cho tâm lỗ bồn cầu với tâm lỗ chờ sẵn để lắp đặt bồn cầu trùng khít với nhau. Nếu các bạn sử dụng loại bồn cầu được gắn cố định bằng bu lông trên nền nhà vệ sinh thì khi này trên nền nhà sẽ có bu lông được lắp đặt sẵn. 

  • Bước 5: Cố định bồn cầu

Sau khi đã lắp đặt khít bồn cầu ở vị trí bulong trên sàn thì bạn vặn ốc vít lại với nhau. Sau khi vặn ốc vít cố định xong các bạn có thể dùng vữa hoặc là silicon để gắn xung chân bồn cầu và các ống xả thải với độ rộng khoảng 3cm.

Thực tế thì lắp đặt bồn cầu không hề dễ dàng do vậy nếu bạn đọc các bước lắp đặt trên mà thấy không có khả năng làm được thì hãy đợi thợ lắp đặt đến. Vì chỉ cần 1 thao tác sai sẽ khiến bồn cầu nứt vỡ hoặc sinh ra mùi hôi trong quá trình sử dụng.

Xen thêm các sản phẩm tbvs tại https://showroomtoto.com.vn/

Từ khóa: tư vấn

Theo dòng sự kiện

Bài viết liên quan
 

SHOWROOM HẢI LINH NƠI HỘI TỤ CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG