Các mẹo giúp bạn tự thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả

Các mẹo giúp bạn tự thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả
Bồn cầu bị tắc chắc chắn sẽ gây ra những phiền toái nhất định cho cá nhân và gia định, để có thể nhanh chóng khắc phục và tiết kiệm chi phí gọi thợ, dịch vụ thông tắc bồn cầu các bạn có thể tham khảo các mẹo giúp bạn tự thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả dưới đây.

Xem thêm:


Chia sẻ các mẹo giúp bạn tự thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả


Khi phát hiện bồn cầu bị tắc nghẽn thì công việc đầu tiên là chúng ta phải nhanh chóng xác định các nguyên nhân gây ra việc tắc bồn cầu. 2 nguyên nhân thường xảy ra gây tắc nghẽ bồn cầu như:

- Bể phốt (hố gas) dùng lâu ngày bị nên ún ứ
- Vị trí lặp đặt bồn cầu bị sai, không đúng kĩ thuật
- Đường ống dẫn chất thải, nước thải bị tắc nghẽn

Nếu bể phốt (hố gas) dùng lâu ngày bị ún ứ các bạn cần bảo trì thông hút, hoặc sử dụng các chất vi sinh để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải. Khi lắp đặt mới hoặc sửa chữa Bạn cũng nên tham khảo các hướng dẫn lắp đặt bồn cầu để thao tác chống đúng kĩ thuật, quy trình để tránh hiện tượng bị tắc nghẽn.

Còn nếu nguyên nhân đường ống chất thải, nước thải bị tắc nghẽn do:

+ Bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cho một lần đi vệ sinh.

+ Bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình vô tình làm rơi vật gì đó, đặc biệt là những vật cứng xuống bồn cầu.

+ Bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình vứt những thứ cấm kỵ vào trong bồn cầu như giấy báo, túi bóng, băng vệ sinh, chất dầu mỡ,....

Với những nguyên nhân trên đây bạn có thể áp dụng các mẹo giúp bạn tự thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây để khắc phục trình trạng bồn cầu bị tắc.

Các lưu ý trước khi thực hiện thông bồn cầu bị tắc nghẽn:

- Hãy nhớ an toàn là trên hết
- Sử dụng găng tay và đeo khẩu trang y tế khi chuẩn bị thông bồn cầu để đảm bảo vệ sinh.
- Đảm bảo không gian thông thoáng
- Ngắt đường nước đi vào bồn cầu
- Không sử dụng 2 sản phẩm chất tẩy rửa cùng lúc do nếu dùng các chất tẩy rửa lẫn lộn có thể tạo ra các phản ứng hoá học và gây nguy hiểm
- Gọi luôn cho thợ nếu bạn cảm thấy không thể tự thông tắc nhà vệ sinh.

Nào bây giờ cùng tiến hành thông tắc bồn cầu.

I. Thông tắc bồn cầu bằng cách bằng hóa chất.

Áp dụng cho các trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn bởi giấy vệ sinh quá nhiều, chất thải có nhiều chất sơ,... Các hỗn hợp này không có tác dụng thông tắc với các vật dụng có chất liệu là nhựa, sắt,… Thông tắc bồn cầu bằng cách bằng hóa chất giúp bạn ít động tay động chân nhất, nhưng bạn cần phải đọc kĩ hướng dẫn được ghi trên bao bì để sử dụng cho đúng.

1. Thông bồn cầu bằng Baking Soda, giấm và nước nóng

Chuẩn bị: 1 chai giấm (loại 1 lít), 1 hộp Baking Soda (muối nở/ thuốc muối) và nước nóng.

mẹo thông tắc bồn cầu nhanh chóng hiệu quả

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn đổ hộp Baking Soda vào trong bồn cầu, tiếp theo là đổ giấm vào từ từ. Ban đầu, bạn sẽ thấy xuất hiện hiện tượng sủi bọt. Nếu thấy bồn cầu nổi quá nhiều bọt, bạn có thể tạm dừng thêm giấm.

Sau khi đã đổ hết giấm, bạn để nguyên như vậy khoảng vài phút. Sau 5 phút, bạn đổ thêm vào trong bồn cầu 3 – 4 lít nước nóng. Để nguyên qua đêm và thực hiện lại quá trình này nếu cần vào sáng hôm sau.
 

2. Cách thông bồn cầu nghẹt sử dụng sản phẩm Enzyme

Chuẩn bị: Mua những dung dịch có chứa thành phần Enzyme sẽ giúp phân hủy chất thải hiệu quả.

Cách thực hiện: Đổ dung dịch Enzyme vào bồn cầu và để qua 1 đêm. Lưu ý, khi đang sử dụng Enzyme thông tắc bồn cầu thì gia đình bạn không nên dùng bồn cầu cho đến khi hết tắc.

3. Dùng thuốc thông tắc bồn cầu

Chuẩn bị: Mua các loại thuốc thông tắc bồn cầu dễ dàng ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng điện nước,...

Cách thực hiện:

Khi sử dụng thuốc thông bồn cầu bị tắc, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất để tránh làm bồn cầu bị hư hại và bản thân nhiễm độc.

Bạn hãy đeo găng tay cao su, khẩu trang, mặc quần áo dài và mở quạt thông gió,... cẩn thận để khi đổ hóa chất vào bồn cầu không bị rơi ra nền. Lưu ý không được sử dụng pittong ngay sau khi đổ hóa chất vì như vậy sẽ khiến hóa chất bắn ra ngoài, giảm hiệu quả sử dụng hóa chất. Sử dụng thuốc thông tắc bồn cầu theo hướng dẫn trên bao bì.
 

II.  Cách làm hết tắc bồn cầu bằng phương pháp thủ công

Nếu bạn đã thử áp dụng tất cả các cách giới thiệu ở trên mà không hiệu quả thì bạn hãy thử các phương pháp thủ công dưới đây để làm bồn cầu hết bị tắc.

1. Thông bồn cầu bằng cây thụt bồn cầu

Chuẩn bị:  Mua Pittong cao su có kích thước phù hợp với bồn cầu nhà bạn ở bất cứ cửa hàng điện nước nào.

cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất

Cách thực hiện:

Do khi mua về thì Pittong cao su khá cứng nên bạn nhúng vào nước ấm hoặc hơ qua lửa để sẽ giúp cây thụt bồn cầu mềm ra và đạt hiệu quả cao hơn.
Sau đó, đặt Pittong vào chính giữa bồn cầu sao cho bao quanh đầu ống nước thải. Bạn hãy cầm vào cán Pittong và sử dụng lực đẩy mạnh. Thực hiện lặp lại thao tác cho đến khi chảy hết nước thì thôi.

Khi vật làm tắc bể phốt được đẩy ra khỏi đường dẫn chất thải, bạn tiến hành xả nước và thực hiện đẩy Pittong lại một vài lần để tạo lực đẩy vật thể lạ xuống bể chứa.

2. Sử dụng dây thông tắc bồn cầu

Chuẩn bị: Dây cáp có tay cầm được thiết kế dành riêng cho việc chữa tắc bồn cầu dễ dàng mua được ở các cửa hàng điện nước.

hướng dẫn khắc phục bồn cầu bị tắc


Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn luồn dây cáp vào trong họng bồn cầu, đẩy sâu cho đến khi có cảm giác chạm phải vật gây tắc nghẽn. Thực hiện lặp lại động tác và vừa xoay vừa đẩy dây cáp theo chiều vào bên trong.

Khi bạn cảm giác vật thể gây tắc đã bị đánh tan thì bạn xả nước để kiểm tra.

Trên đây là một số các giúp bạn tự thông tắc bồn cầu nhanh, hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo khác như thông tắc bồn cầu bằng nước uống có ga, dùng băng keo... mà chúng tôi đã chia sẻ.

Theo dòng sự kiện

Bài viết liên quan
 

SHOWROOM HẢI LINH NƠI HỘI TỤ CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG